Skip to content

เด็กหนึ่งล้านคนทั่วโลกสวดสายประคำเพื่อสันติภาพ

A million children around the world prayed the Rosary for peace

จอห์น เบอร์เกอร์ (John Burger) – เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2023
.
ปีนี้มุ่งเน้นไปที่ปัญหาในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสายประคำ
.
คุณพ่อปิโอคงจะยินดี
.
ยิ่งกว่านั้น พระมารดาจะต้องยิ้มในวันที่ 18 ตุลาคม เนื่องจากมีเด็กเกือบล้านคนทั่วโลกร่วมสวดสายประคำ
.
มูลนิธิพระสันตะปาปา ความช่วยเหลือแก่พระศาสนจักรที่ต้องการความช่วยเหลือ (เอซีเอ็น) [Aid to the Church in Need (ACN)] ยังคงปฏิบัติเป็นประจำทุกปีในการเชิญชวนวัด โรงเรียน และครอบครัวให้มีส่วนร่วมในโครงการริเริ่มระดับโลก “เด็กหนึ่งล้านคนสวดสายประคำ”
.
จนถึงเมื่อวาน จำนวนอย่างเป็นทางการอยู่ที่เด็ก 998,000 คนที่ตั้งใจสวดภาวนา มีการลงทะเบียนเพิ่มมากขึ้น นับถึงสิ่งพิมพ์ 1,009,910
.
นักบุญปีโอแห่งปิเอเตรลซินา (St. Pio of Pietrelcina) เคยกล่าวไว้ว่า “เมื่อเด็กหนึ่งล้านคนสวดสายประคำ โลกจะเปลี่ยนไป”
.
มุ่งเน้นไปที่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์
วัตถุประสงค์ของการรณรงค์ซึ่งจัดขึ้นทุกเดือนตุลาคมซึ่งเป็นเดือนแห่งสายประคำ คือการอธิษฐานภาวนาทั่วโลกเพื่อความสามัคคีและสันติภาพ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ประเด็นสำคัญของฉบับปีนี้คือเรื่องสันติภาพในดินแดนศักดิ์สิทธิ์
.
มีเด็กเข้าร่วมมากกว่า 90,000 คนจากฟิลิปปินส์ 86,000 คนจากสโลวาเกีย 46,000 คนจากสหราชอาณาจักร 14,000 คนจากอินเดีย 12,000 คนจากออสเตรเลีย 8,000 คนจากอาร์เจนตินา 3,400 คนจากแคนาดา 2,000 คนจากเซียร์ราลีโอน
.
ในโปรตุเกส เด็กๆสวดภาวนาที่วัดน้อยแห่งการประจักษ์ในฟาติมา (the Chapel of the Apparitions in Fatima) ในโปแลนด์ซึ่งมีเด็กประมาณ 70,000 คนวางแผนจะเข้าร่วม มีโรงเรียนและโรงเรียนอนุบาลมากกว่า 270 แห่งเข้าร่วม เด็กจำนวนมากรวมตัวกันเพื่อสวดภาวนาร่วมกันที่สักการสถานแห่งชาติของแม่พระฟาติมาในเมืองซาโกปาเน (the National Shrine of Our Lady of Fatima in Zakopane)

ในบราซิล มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เกี่ยวกับเด็กๆที่กำลังสวดสายประคำในสองช่อง และมีเด็กประมาณ 1,000 คนมารวมตัวกันเพื่ออธิษฐานภาวนาที่อาสนวิหารมารินกา (Cathedral of Maringá) ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อสี่วันก่อน ผู้อยู่อาศัยในบ้านเด็กมากกว่า 50 คนที่ได้รับการสนับสนุนจาก ACN ได้ร่วมกันตั้ง “สายประคำของมนุษย์” (“human rosary”) ไว้รอบๆรูปปั้นของพระเยซูคริสต์ผู้ไถ่บาปในเมืองรีโอเดจาเนโร (Christ the Redeemer in Rio de Janeiro)
.
ในเยอรมนี วิทยุฮอเรบ (Horeb) ออกอากาศการสวดสายประคำนานาชาติ ชั่วโมงแห่งการอธิษฐานภาวนามีกลุ่มเด็กๆจากคิเบโฮ ประเทศรวันดา; เซาเปาโล บราซิล; เบท-ฮับบาก, เลบานอน; ฟาติมา และมิวนิก
.
แม้แต่ในประเทศที่คริสตชนเผชิญกับความท้าทาย เช่น นิการากัว ไนจีเรีย กาตาร์ อิหร่าน ปากีสถาน และเวียดนาม เด็กๆได้ประกาศความตั้งใจที่จะมีส่วนร่วมในการรณรงค์การสวดสายประคำโดยการลงทะเบียนบนเว็บไซต์
.
ทูตสวรรค์เป็นศูนย์กลางของการรณรงค์ในปีนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเด็กๆจึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับข้อความจากพระคัมภีร์ซึ่งมีทูตสวรรค์องค์หนึ่งมาปรากฏต่อนักบุญโยเซฟในความฝัน และเตือนให้ท่านหนีไปอียิปต์พร้อมกับพระแม่มารีย์และพระเยซู
.
ความสนใจที่เพิ่มขึ้น
.
โครงการรณรงค์การสวดสายประคำสำหรับเด็กเริ่มต้นขึ้นในปี 2005 ในเมืองการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา ในขณะที่เด็กจำนวนหนึ่งกำลังสวดภาวนา หลายคนก็นึกถึงคำพูดที่คุณพ่อปิโอเคยกล่าวไว้เกี่ยวกับพลังของเด็กสวดสายประคำ ตั้งแต่นั้นมา แคมเปญนี้ได้แพร่กระจายไปยังทุกทวีปทั่วโลก และจำนวนผู้เข้าร่วมก็เพิ่มขึ้นทุกปี สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงแสดงความเห็นชอบโครงการ “เด็กหนึ่งล้านคนสวดสายประคำ” และทรงสนับสนุนให้เด็กๆเข้าร่วม
.
มูลนิธิความช่วยเหลือแก่พระศาสนจักรที่ต้องการความช่วยเหลือ ได้เตรียมแผ่นพับบทภาวนาฟรีสำหรับวัด กลุ่มเด็ก และครอบครัว ซึ่งมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการสวดสายประคำ การรำพึงเรื่องธรรมล้ำลึกที่เหมาะกับเด็ก และบทภาวนาอุทิศแด่พระแม่มารีย์สำหรับเด็ก นอกจากนี้ยังมีโปสเตอร์รณรงค์การสวดภาวนาอีกด้วย สื่อการสอนมีถึง 18 ภาษา

สไลด์โชว์ของเราแสดงให้เห็นการมีส่วนร่วมของเด็กๆในกิจกรรมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา:
https://aleteia.org/slideshow/one-million-children-praying-the-rosary/
.
ฟ.วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล