Skip to content

เมื่อคุณสวดสายประคำ 7 สิ่งนี้จะเกิดขึ้น…กับคุณ

7 สิ่งน่าประหลาดใจที่เกิดขึ้นเมื่อคุณสวดสายประคำบ่อยขึ้น หากคุณเคยพบว่าการสวดสายประคำนั้นทำยาก หรือยากที่จะทำเป็นประจำ อ่านต่อไปเพื่อค้นหาเจ็ดสิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณเมื่อคุณเริ่มสวดสายประคำบ่อยขึ้น ซิสเตอร์ลูเซียแห่งฟาติมากล่าวว่า “ไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะยากลำบากเพียงใด ไม่ว่าจะเป็นทางโลกหรือเหนือสิ่งอื่นใดทางจิตวิญญาณ ในชีวิตส่วนตัวของเราแต่ละคน ครอบครัวของเรา ที่สายประคำไม่สามารถแก้ไขได้” ……….

 


 

1. คุณเห็นแก่ตัวน้อยลง คุณรู้ไหมว่าเป็นอย่างไรเมื่อคุณรักใครสักคนหรือบางสิ่งบางอย่างด้วยสุดใจ และรู้สึกหลงใหลในสิ่งนั้น แต่บางครั้งก็ยากที่จะแสดงความรักนั้น? นั่นคือความรู้สึกของผมเกี่ยวกับสายประคำ ผมรักสายประคำและผมรักที่ได้รับสายประคำเป็นของขวัญ ผมเชื่อในพลังของสายประคำอย่างแท้จริง แต่เอาเวลาไปสวดสายประคำ? นั่นทำให้ผมต้องเสียสละและสละเวลาและพลังงานเพื่อตัวเอง และไตร่ตรองเรื่องธรรมล้ำลึกแทน การสวดสายประคำช่วยปรับเราให้กลับมาที่พระคริสต์ ผู้ทรงสามารถยกเราออกจากตัวเราและบาปของเรา และทรงสอนเราครั้งแล้วครั้งเล่าถึงวินัยในการละเว้นจากความเห็นแก่ตัว

 


 

2. คุณมีระเบียบวินัยมากขึ้น ยิ่งคุณสวดสายประคำมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งอยากสวดสายประคำมากขึ้นเท่านั้น พระหรรษทานของระเบียบวินัยถูกสร้างขึ้น ในช่วงเวลาเหล่านั้นเมื่อคุณสงบจิตใจให้มีสมาธิ สวดภาวนาแม้ในยามเหนื่อย หรือปิดโทรศัพท์เพื่อสวดสายประคำก่อนนอน วินัยเหล่านี้ส่งผลต่อทุกด้านในชีวิต วินัยก็เหมือนการออกกำลังกาย คุณไม่สามารถเป็นนักวิ่งมาราธอนในการวิ่งครั้งแรกได้ แต่คุณสามารถสร้างขึ้นมาทีละเล็กทีละน้อย เมื่อเวลาผ่านไป สายประคำช่วยให้คุณก้าวไปสู่การทำให้พระเจ้ามีความสำคัญมากขึ้นในชีวิต แม้แต่วันเหล่านั้น (หรือฤดูกาล) ที่คุณไม่รู้สึกถึงการปลอบประโลมทางอารมณ์หรือทางจิตวิญญาณ การยึดมั่นในสายประคำเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการคงความสัตย์ซื่อ ปฏิบัติตามหน้าที่ต่อพระเจ้าและแม่พระ และปฏิบัติตาม “กฎเล็กน้อย” ในวันของคุณ

 


 

3. พระแม่มารีย์ทรงเปิดเผยข้อมูลเชิงลึก ผมทราบดีว่าหากท่านเคยประสบกับคำนำที่เยือกเย็นของสายประคำเมื่อตอนเป็นเด็ก บางทีอาจถูกครูบังคับให้สวดภาวนา หรือผู้ปกครองที่มีเจตนาดี และเชื่อมโยงกับความเบื่อหน่ายอย่างแท้จริง อาจเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าสายประคำสามารถให้สิ่งที่สวยงามหรือเหนือธรรมชาติได้อย่างไร ในขณะที่สวดภาวนาจริงๆ แม้ว่าคุณจะเชื่อในผลที่ตามมาอันทรงพลังของสายประคำก็ตาม แต่ผมเชื่อจริงๆว่าการสวดสายประคำบ่อยครั้ง ความลึกที่ซ่อนอยู่จะถูกเปิดเผย ในการใคร่ครวญเรื่องธรรมล้ำลึกแต่ละเรื่องเป็นประจำ แม่พระกับพระคริสต์ทรงมีบางสิ่งที่จะมอบให้คุณ บางทีอาจเป็นความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในด้านชีวิตของคุณที่คุณกำลังดิ้นรนด้วย บางทีอาจเป็นวันสมโภชพระคริสต์แสดงองค์ในช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตของพระคริสต์ที่จะช่วยคุณได้จริงๆ บางทีอาจเป็นประสบการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ลึกในการสวดภาวนา ซึ่งคุณรู้สึกว่าคุณอยู่ที่นั่นจริงๆ ในช่วงเวลาของธรรมล้ำลึกนั้นเอง มีอะไรใหม่ๆให้ค้นหาเสมอ และมีสิ่งดีๆถูกเปิดเผยให้อยู่เสมอ

 


 

4. คุณมีความกล้ามากขึ้น เมื่อคุณเริ่มมอบความไว้วางใจ ชีวิต และแม้แต่หัวใจของคุณไว้ในพระหัตถ์ของพระแม่มารีย์ผ่านสายประคำ คุณเริ่มเข้าใจพระแม่ได้จริงอย่างเด่นชัด เรียบง่าย และเต็มไปด้วยวิธีแก้ปัญหาของพระแม่ พระแม่เพียงต้องการพาเราไปหาพระคริสต์ และพระแม่ทรงรักเรามาก ด้วยความอ่อนโยนที่แท้จริงของมารดาที่สมบูรณ์แบบ เราให้เกียรติพระแม่อย่างยิ่งเมื่อเรามอบปัญหาให้กับพระแม่ ความกล้าหาญเริ่มปะทุขึ้นในชีวิตที่หันกลับมาหาพระแม่มารีย์ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อขอความช่วยเหลือจากพระแม่ และไว้วางใจว่าพระแม่จะทรงจัดหาให้ คุณสามารถได้รับความคุ้มครองจำนวนมาก เมื่อคุณรู้ว่าพระแม่มารีย์ทรงอยู่เคียงข้างคุณ! นักบุญมักซีมีเลียน โคลมเบกล่าวว่า: “ผมเห็นพระแม่มารีย์ทุกที่ ผมไม่เห็นปัญหาที่ไหนเลย”

 


 

5. วันของคุณดำเนินไปอย่างสงบ นี่คือสิ่งที่ผู้เขียนคนหนึ่งของเราพูดเกี่ยวกับการสวดสายประคำทุกวัน: “สายประคำทำให้วันทั้งวันของผมสงบสุขมากขึ้น เหมือนกับพระแม่มารีย์ที่ทรงคอยต่อสู้กับสิ่งเลวร้าย สิ่งต่างๆ เข้าที่ง่ายขึ้น ผมตระหนักถึงการสถิตของพระเจ้ามากขึ้น” การสวดสายประคำไม่ได้ขจัดความทุกข์ทรมานในชีวิตของคุณ แต่ให้อาวุธที่แข็งแกร่งกว่าในการต่อสู้กับความทุกข์ทรมาน

 


 

6. คุณได้รับความตระหนักเป็นพิเศษก่อนช่วงเวลาแห่งการล่อลวง หนึ่งใน 15 คำสัญญาของสายประคำคือ: “จะทำลายความชั่วร้าย ลดบาป และเอาชนะคำสอนนอกรีต” จากประสบการณ์ของผม เมื่อผมสวดสายประคำบ่อยๆ ผมพบว่าชั่วขณะก่อนที่ผมจะทำบาปช้าลง โดยที่ผมหมายความว่า ถ้าผมต้องการผัดวันประกันพรุ่งหรือนินทา ตัวอย่างเช่น ผมจะไม่ทำโดยอัตโนมัติ ผมตระหนักดีว่าการกระทำเหล่านั้นเริ่มต้นด้วยการสนทนาในหัวของผม ผมมีความตระหนักรู้ถึงสิ่งล่อใจก่อนลงมือทำมากขึ้น และมีเวลามากขึ้นที่จะพิจารณาว่าผมต้องการจะทำจริงหรือไม่ และในการสวดสายประคำ ผมเริ่มเห็นชีวิตของผมผ่านมุมมองร่วมกับพระเจ้า และผมเริ่มเห็นว่าสิ่งที่พระองค์ทรงต้องการให้ผม เป็นสิ่งที่ดี และผมก็ต้องการเช่นกัน

 


 

7. คุณเริ่มที่จะมีชีวิตอยู่ในการบังเกิดเป็นมนุษย์ พลังของสายประคำอยู่ในความเรียบง่าย เป็นเรื่องง่ายมากจนอาจดูเหมือนเขลาสำหรับจิตใจที่ฉลาด บ่อยครั้งที่เราคิดว่าเราจำเป็นต้องค้นหาวิธีแก้ปัญหาแบบวิทยาศาสตร์ติดจรวดที่ซับซ้อน ฉลาด เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อน ฉลาด และมีขนาดเท่าวิทยาศาสตร์ติดจรวด เราจ้องไปที่ก้นบึ้งของปัญหาของเราและสงสัยว่าเราจะหาวิธีแก้ไขบาดแผลที่อ้าได้อย่างไร เราไม่จำเป็นต้อง พระเจ้าทรงเสด็จมาบนแผ่นดินโลกในฐานะทารกน้อย อ่อนแอและช่วยเหลือยากที่เกิดมาในความยากจน สายประคำเรียบง่ายมากจนสามารถสวดภาวนาได้ในทุกสถานการณ์ เป็นอาวุธแห่งการภาวนาที่ทรงพลังที่สุดที่เรามี ……….

(ฟ. วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล)