Skip to content

7 บทเรียนจากการแต่งงานที่ประสบความสำเร็จของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป

เซริธ การ์ดิเนอร์ (Cerith Gardiner) - เผยแพร่เมื่อ 4 กันยายน 2017

คู่บ่าวสาวราชวงศ์คู่นี้สามารถสอนคุณเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้การแต่งงานยืนยาวได้

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระสวามี เจ้าชายฟิลลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ทรงฉลองวันครบรอบแต่งงาน 70 ปีในเดือนพฤศจิกายนนี้ เรื่องราวของพวกท่านคือความรัก ความสำเร็จ การเสียสละ และที่สำคัญที่สุดคือเป็นตัวอย่าง พวกท่านได้แสดงให้โลกเห็นว่าคำปฏิญาณที่พวกท่านได้ให้ไว้ในมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ / เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ (Westminster Abbey) ลอนดอนเมื่อ 70 ปีที่แล้วนั้นจริงใจและมีความหมาย และความตั้งใจแน่วแน่ของพวกท่านในการแต่งงานจะนำไปสู่หนึ่งในสหภาพราชวงศ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์

การแอบดูตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาได้เปิดเผยสิ่งที่อาจเป็นส่วนผสมพิเศษในการแต่งงานของพวกท่าน และอาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงเราทุกคนในการแต่งงานที่สมหวัง

1. ให้ใจคุณเป็นจริง
ประสูติในปี 1921 เจ้าหญิงเอลิซาเบธที่อายุน้อยมากได้พบกับเจ้าชายผู้สง่างามของเธอครั้งแรกในปี 1934 ที่งานแต่งงานของลูกพี่ลูกน้อง – สัญญาณที่มีแนวโน้มมาก! จากนั้นเมื่อเอลิซาเบธหรือลิลิเบต (Lilibet) ซึ่งรู้จักกันอย่างสนิทสนม อายุ 13 ปี พวกเขาพบกันที่ ราชนาวีวิทยาลัย (Royal Naval College) ในดาร์ทมัธ (Dartmouth) และเริ่มแลกเปลี่ยนจดหมายกัน จากจุดนี้ความโรแมนติกที่บานสะพรั่งก็เบ่งบาน แม้ว่าบางคนในราชวงศ์จะดูหมิ่นสหภาพ – ฟิลิปถูกมองว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ และในช่วงหลังสงครามอังกฤษ ความสัมพันธ์ต่อเยอรมนีของเขาถูกมองว่าน่าสงสัย – เจ้าหญิงรู้ว่าฟิลิปมีไว้เพื่อเธอ ความมุ่งมั่นของเธอที่จะแต่งงานกับชายในฝันของเธอบรรลุผลและทั้งสองได้แต่งงานกันในปี 1947 ในการค้นหาเจ้าชายรูปงามของเธอ เจ้าหญิงเอลิซาเบธแสดงให้เราเห็นถึงความสำคัญของการค้นหารักแท้

2. การแต่งงานเป็นหนึ่งเดียวกันมากกว่าแค่คู่รัก
เมื่อคู่รักแต่งงานกัน สองครอบครัวมารวมกันเพื่อช่วยเหลือพวกเขาและลูกๆในอนาคตที่พวกเขาอาจมี เมื่อเอลิซาเบธและฟิลิปมารวมกัน พวกท่านไม่เพียงแต่พาครอบครัวมารวมกัน (แม้ว่าจะเป็นญาติห่างๆก็ตาม นี่ดูเหมือนเป็นข้อตกลงที่เสร็จสิ้นแล้ว) แต่พวกท่านยังรวมประเทศเป็นหนึ่งเดียว ในช่วงเวลาแห่งความรัดกุมและการปันส่วน ได้มีการตัดสินใจว่าการแต่งงานของราชวงศ์นี้จะทำให้ชีวิตเล็กๆกลับคืนสู่ประเทศชาติ ดังที่นายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิลล์ (Prime Minister Winston Churchill) กล่าวว่างานแต่งงานนี้ “เป็นสีสันบนถนนที่ยากลำบากที่เราต้องเดินทาง” (“a flash of color on the hard road we have to travel”) ชุดแต่งงานที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง นอร์มัน ฮาร์ทเนลล์ (Norman Hartnell) ราคา 1,500 ดอลลาร์ (เป็นเงินจำนวนมหาศาลในขณะนั้น) และคูปองเสื้อผ้า 3,000 ใบ (ผ้ายังคงถูกปันส่วนเนื่องจากการเกินดุลในช่วงสงคราม) เจ้าสาวจากทั่วประเทศร่วมบริจาคคูปองเพื่อช่วยสร้างชุดที่สวยงามเพื่อแสดงความสามัคคีกับเจ้าหญิง แม้ว่าเจ้าสาวสมัยใหม่ในปัจจุบันอาจไม่รวมประเทศ หรือแม้กระทั่งใช้เงินหลายพันไปกับเสื้อผ้าของเธอ แต่ก็เป็นเรื่องดีที่ต้องจำไว้ว่างานแต่งงานสามารถช่วยให้ชุมชนและครอบครัวเป็นหนึ่งเดียวกันได้ โดยการผูกมัดต่อกันต่อหน้าพระเจ้า คุณไม่เพียงสร้างสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างกันเท่านั้น แต่ยังเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับผู้อื่นด้วย

3.ความเข้มแข็งในการเกื้อหนุนกัน
บทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่พระราชินีและเจ้าชายฟิลิปได้แบ่งปันกับคนทั้งโลกคือความสำคัญของการสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในช่วงเวลาห้าปีหลังจากการแต่งงานของพวกท่าน เอลิซาเบธ คุณแม่ยังสาวลูกสอง ได้สูญเสียพระเจ้าจอร์จที่ 6 บิดาอันเป็นที่รัก และกลายเป็นราชินี ไม่ใช่สิ่งที่การแต่งงานในแต่ละวันของคุณต้องทน – และทั้งหมดก็เปิดเผยต่อสาธารณะ เอลิซาเบธหันไปหาสามีของเธอเพื่อขอความช่วยเหลือและคำแนะนำเพื่อทำหน้าที่ที่พระเจ้าทรงประทานให้สำเร็จ ในทางกลับกัน ราชินีองค์ใหม่ได้ช่วยเจ้าชายของเธอในการปรับตัวเข้ากับบทบาทของเขาในฐานะพระสวามี ตลอดหลายทศวรรษของการแต่งงาน ทั้งคู่ต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียดในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ – ลองนึกถึงการหย่าร้างของเจ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่าในที่สาธารณะ ทั้งคู่พิสูจน์ให้เห็นว่าการทดสอบที่แท้จริงของการแต่งงานคือการรวมตัวกันเมื่อถึงเวลาที่ยากลำบาก – ข้อความที่มีเหตุผลสำหรับพวกเราทุกคน

4. การแต่งงานเกี่ยวข้องกับการเสียสละ
เมื่อเจ้าชายฟิลิปทรงหมั้นกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธ พระองค์ต้องเปลี่ยนจากกรีกออร์ทอดอกซ์เป็นนิกายแองกลิคัน / แองกลิกันนิสม์ (convert from Greek Orthodoxy to Anglicanism) รวมทั้งกลายเป็นพลเมืองอังกฤษ ในฐานะพระสวามีในสมเด็จพระราชินี ในที่สุดเขาก็ต้องละทิ้งอาชีพทหารเรือที่มีแนวโน้มว่าจะติดตามภรรยาของเขาในหน้าที่ของเธอ สิ่งนี้ต้องใช้ความหนักแน่นและความรักอย่างมาก และบางครั้งการเสียสละนั่นก็อาจก่อให้เกิดความขุ่นเคืองใจ และถึงแม้จะอยู่ภายใต้เงาของภรรยาของเขา ฟิลิปก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้เธอเปล่งประกาย

ในทางกลับกัน เอลิซาเบธพยายามให้ฟิลิปมีส่วนร่วมในงานของเธอให้มากที่สุด ในกรณีนี้ ไม่มีทางเป็นการแต่งงานที่แท้จริงของความเท่าเทียมกันอย่างที่เราทราบ แต่เป็นการแต่งงานที่ให้ความเคารพซึ่งกันและกันและความปรารถนาร่วมกันเพื่อให้เป็นไปได้ และเราทุกคนรู้ว่า (ความ-เคา-รพ) (R-E-S-P-E-C-T) เพียงเล็กน้อยคือกุญแจสู่การแต่งงานที่ประสบความสำเร็จ

5. การแต่งงานช่วยให้เราประสบความสำเร็จ
บางครั้งเราอาจมองข้ามสามีไป – ฉันรู้ว่าฉันไม่เคยต้องเปลี่ยนยางหรือปลดบล็อกอ่างล้างจาน! อย่างไรก็ตาม ตามที่พระราชินีและเจ้าชายได้ทรงแสดงให้เราเห็นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเราอายุ 2 ขวบ เราก็สามารถประสบความสำเร็จได้มากขึ้น ไม่เพียงแต่คู่บ่าวสาวราชวงศ์จะจับมือกันมากขึ้นในการเดินสวนสนามเมื่ออยู่ด้วยกันเท่านั้น แต่ยังเข้าใจบทบาทของกันและกันและช่วยแบกรับภาระของมงกุฎอีกด้วย

ใครบ้างที่สามารถซาบซึ้งถึงความรู้สึกที่ต้องโบกมือให้คนแปลกหน้าอยู่ตลอดเวลา? ใครบ้างที่สามารถเข้าใจความรู้สึกที่ได้แสดงอยู่เสมอ? ให้ประเทศชาติมาก่อนตัวเอง? ความงามของการอยู่เป็นคู่คือการทำให้เรามีกำลังที่จะก้าวข้ามขอบเขตความสบายของเราและเติมเต็มบางสิ่งด้วยกัน แน่นอนว่าถ้าเราไม่ลืมที่จะสนับสนุนและให้กำลังใจกัน

6. เสียงหัวเราะเป็นกุญแจสำคัญ
เคล็ดลับอย่างหนึ่งในการแต่งงานอันยาวนานของควีนอลิซาเบธและเจ้าชายฟิลิปคือการมีอารมณ์ขันร่วมกัน ทั้งสองมักถูกถ่ายรูปด้วยกันหัวเราะคิกคักตั้งแต่เริ่มแต่งงานจนถึงตอนนี้ ดังนั้นจงใช้เวลาสนุกๆร่วมกัน จำไว้ว่าเสียงหัวเราะเล็กๆน้อยๆสามารถไปได้ไกล

7. และสุดท้าย…การแต่งงานช่วยให้เราอายุยืนยาวขึ้น
ลองดูพระราชินีอายุ 91 ปีและเจ้าชายฟิลิปที่กระตือรือร้นมากในวัย 95! ในฐานะราชวงศ์ พวกท่านอาจมีความช่วยเหลือเล็กน้อยในการดูแลตนเอง (พ่อครัวส่วนตัว ฯลฯ) แต่นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (University College London) พบว่าการแต่งงานช่วยให้ผู้ชายมีอายุยืนยาวขึ้น – อาจเป็นเพราะพวกเขามีภรรยาที่รักที่ทำให้พวกเขากินผัก !

ข้อเท็จจริงงานแต่งงานของราชวงศ์เล็กน้อย:

คู่บ่าวสาวราชวงศ์ได้รับของขวัญแต่งงานมากกว่า 2,500 ชิ้นและโทรเลข 10,000 จากทั่วโลก ผู้ฟังกว่าสองร้อยล้านคนติดตามฟังพิธีแต่งงานออกอากาศทางวิทยุมงกุฎของเจ้าหญิงเอลิซาเบธหักขณะที่เธอกำลังจะออกไปร่วมพิธี โชคดีที่ช่างอัญมณีของราชวงศ์สแตนด์บายและซ่อมให้เรียบร้อย เอลิซาเบธแต่งหน้าเอง เจ้าชายฟิลิปขอให้นำชาและกาแฟไปให้ช่างภาพที่รออยู่ที่พระราชวังเคนซิงตัน (Kensington Palace)

ฟ. วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล
https://aleteia.org/2017/09/04/7-lessons-from-the-successful-marriage-of-queen-elizabeth-ii-and-prince-philip

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง