Skip to content

กองทัพเมียนมาถล่มชาวคริสต์

พลเรือนผู้บริสุทธิ์ยังคงหลบหนีการสู้รบที่ดุเดือดระหว่างกองทัพของเมียนมาและกลุ่มติดอาวุธในรัฐกะยา (Kayah) ทางตะวันออก ของประเทศเนื่องจากบรรดาบิชอปคาทอลิกของประเทศเรียกร้องให้ยุติการกำหนดเป้าหมายเป็นพลเรือน และการเคารพวัด โรงพยาบาล และโรงเรียน
โดย โรบิน โกเมส (Robin Gomes) 19 มกราคม 2022, 14:42 น.
.
มีผู้เสียชีวิต 3 คนและบาดเจ็บ 7 คน เป็นชาวคาทอลิกทั้งหมด ในการโจมตีทางอากาศโดยกองทัพเมียนมาในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ค่ายผู้ลี้ภัยในป่ารอบเมืองลอยกอ (Loikaw) เมืองหลวงของรัฐกะยา (Kayah)
.
แหล่งข่าวของพระศาสนจักรคาทอลิกท้องถิ่นในเมียนมาบอกกับสำนักข่าวฟีเดส (Fides) ของวาติกันว่า คนเหล่านี้เคยพลัดถิ่นจากหมู่บ้านของพวกเขาและจากเมืองหลวงของรัฐ ซึ่งขณะนี้ถูกทิ้งร้าง ระหว่างการปะทะกันระหว่างกองทัพกับกองกำลังป้องกันประชาชน [People’s Defense Forces (PDF)]
.
คริสตชนกะยา (Kayah)
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ [The National Unity Government (NUG)] ซึ่งเป็นหน่วยงานที่อ้างว่าเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายของเมียนมาพลัดถิ่น ได้ก่อตั้งกลุ่มทหารอาสาสมัครเหล่านี้ขึ้นเองเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2021 หลังจากที่กองทัพเข้ายึดอำนาจในการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี (Aung San Suu Kyi)
.
ในบรรดาผู้พลัดถิ่นในกะยา (Kayah) มีชาวคาทอลิกจำนวนมากที่ละทิ้งบ้านเรือนและวัดเพื่อลี้ภัยอยู่ในป่า การจู่โจมของทหารในวันที่ 17 มกราคมในป่าที่มีประชากรหนาแน่นได้คร่าชีวิตเด็กหญิงพี่น้องสองคน นาตาเลีย (Natalia) อายุ 18 ปี และโรเซตตาตัวน้อย (little Rosetta) 7 ขวบ พร้อมด้วยชายอายุ 50 ปีชื่อเฟลิซ (Felice) มีผู้บาดเจ็บอีกเจ็ดคนต้องการการดูแล ก่อนหน้านี้พวกเขาได้หลบหนีจากหมู่บ้านโมโซ (Moso) ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งพบศพที่ไหม้เกรียมของชาวคาทอลิกอย่างน้อย 35 คนเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2021 ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น “การสังหารหมู่คริสต์มาส”
เมื่อวันอังคาร ชุมชนคาทอลิกรวมตัวกันในป่าที่คุณพ่อจาค็อบ คุณ (Fr. Jacob Khun) นำพิธีศพแบบเรียบง่าย อุทิศถ้อยคำสั้นๆเพื่อรำลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย และเชิญชวนผู้ที่มาชุมนุมกันเพื่ออธิษฐานภาวนา
.
ความขัดแย้งที่ขยายวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคคริสตชนส่วนใหญ่ที่มีกลุ่มชาติพันธุ์คะฉิ่น (Kachin) ชิน (Chin) กะเหรี่ยง (Karen) และกะยา (Kayah) ส่งผลให้วัดถูกระดมยิงและโจมตีทางอากาศ
.
วัดที่ดัดแปลงเป็นที่พักพิงสำหรับผู้พลัดถิ่นกำลังตกเป็นเป้าหมายของกองทัพ บาทหลวงและผู้อภิบาลกำลังถูกจับ ขณะที่พลเรือนที่ไม่มีอาวุธจำนวนมาก รวมทั้งชาวคริสต์ถูกสังหาร
.
วัดคาทอลิกหกแห่งในเมืองลอยกอ (Loikaw) ถูกทิ้งร้าง และสัตบุรุษที่ต้องเผชิญกับความหิวโหย ความหนาวเย็น ความยากจน และความรุนแรงต้องการความช่วยเหลือด้านปัจจัยและการปลอบโยนทางจิตวิญญาณ
.
คำอ้อนวอนของบรรดาบิชอปเมียนมา
• • —– ٠ ✤ ٠ —– • •
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สภาบิชอปคาทอลิกแห่งเมียนมา [the Catholic Bishops’ Conference of Myanmar (CBCM)] เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในความขัดแย้งจัดให้มีทางเดินด้านมนุษยธรรมที่ปลอดภัยสำหรับการปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ หยุดกำหนดเป้าหมายพลเรือน และเคารพในความมีศีลธรรมจรรยาไม่โจมตีวัด โรงพยาบาล และโรงเรียน
.
“ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิในการมีชีวิตไม่ควรถูกประนีประนอม” บรรดาบิชอปของประเทศเขียนในแถลงการณ์เมื่อสิ้นสุดการประชุมประจำปีในกรุงย่างกุ้ง (Yangon) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-14 มกราคม คำขอร้องลงนามโดยประธานสภาบิชอปคาทอลิกแห่งเมียนมา (CBCM president) พระคาร์ดินัล ชาลส์ โบ แห่งย่างกุ้ง (Cardinal Charles Bo of Yangon) และบรรดาบิชอปทุกท่าน
.
วิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายลง
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ผู้เชี่ยวชาญขององค์การสหประชาชาติ (United Nations) เตือนว่าประเทศอาจเข้าสู่สงครามกลางเมืองอย่างเต็มรูปแบบพร้อมผลลัพธ์ที่ร้ายแรงตามมาอีก
.
โดยรวมแล้ว ประชาชนชาวเมียนมากำลังเผชิญกับวิกฤตทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม สิทธิมนุษยชน และมนุษยธรรมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่การเข้ายึดอำนาจของกองทัพ และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 อย่างรุนแรง
.
ตามรายงานเกี่ยวกับเมียนมาในเดือนธันวาคมของสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ [the United Nations Office for the Coordination of Humanitarian Affairs (OCHA)] คาดว่าความปั่นป่วนดังกล่าวจะส่งผลให้คนเกือบครึ่งของประเทศ 54 ล้านคนต้องประสบกับความยากจน โดยมุ่งหน้าเข้าสู่ปี 2022 และสูญเสียผลกำไรอย่างรุนแรงตั้งแต่ปี 2005
ขณะนี้คาดว่า 14 จาก 15 รัฐและภูมิภาคอยู่ในเกณฑ์วิกฤตสำหรับภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลัน
.
สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) ประมาณการว่าในเมียนมา 54 ล้านคน มี 25 ล้านคนอยู่ในภาวะยากจน โดย 14.4 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง จำนวนดังกล่าวรวมถึงผู้ชาย 6.9 ล้านคน ผู้หญิง 7.5 ล้านคน และเด็ก 5 ล้านคน
.
ผู้ลี้ภัย
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
พลเรือนเมียนมาหลายพันคนหลบหนีเข้าประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากการปะทะกันระหว่างทหารพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธได้ก่อขึ้น หน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ UNHCR ประมาณการว่ามีผู้ลี้ภัยมากกว่า 91,000 คนในค่ายต่างๆในประเทศไทย รวมทั้งผู้ที่หลบหนีก่อนรัฐประหาร
.
ทูตสหประชาชาติในวันจันทร์ขอการสนับสนุนจากประเทศไทยเพื่อป้องกันความเสื่อมโทรมของวิกฤตการณ์ในเมียนมา และยินดีให้การรับรองว่าผู้ลี้ภัยที่หนีปฏิบัติการทางทหารจะได้รับการคุ้มครองโดยรัฐบาลไทย
.
โนลีน เฮย์เซอร์ (Noeleen Heyzer) ทูตพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติประจำเมียนมา (the UN secretary-general’s special envoy on Myanmar) พบกับนายกรัฐมนตรีไทย ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันจันทร์ เพื่อขอการสนับสนุนความพยายามระหว่างประเทศในการช่วยเหลือผู้พลัดถิ่น และกดดันรัฐบาลทหารของเมียนมาให้ทำตามแผนสันติภาพ 5 จุดที่ตกลงกันไว้ ร่วมกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) [the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)]

(ฟ. วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล)

https://www.vaticannews.va/en/world/news/2022-01/myanmar-military-bombs-displaced-christians-kayah.html