Skip to content

2021 กับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส: การเดินทาง การปฏิรูป และการท้าทายของโควิด

ปี 2021 ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเป็นปีที่เข้มข้น ด้วยการเดินทางเยี่ยมระหว่างประเทศสามครั้ง พระสมณอัตตาณัติ (คำสั่งพระสันตะปาปา Motu Proprios) แปดครั้งในการปฏิรูปต่างๆ การเปิดซีนอด การก้าวเดินไปด้วยกัน (Synodal path) การวิงวอนเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสำคัญระดับโลก และการผ่าตัดที่โรงพยาบาลเจเมลลี (Gemelli)
โดย ซัลวาตอเร เซอร์นูซิโอ
31 ธันวาคม 2021, 12:51 น.
.
การเดินทางเยี่ยมระหว่างประเทศสามครั้ง ตั้งแต่อิรักที่ถูกทำลายล้างด้วยสงครามไปจนถึงบริเวณรอบนอกของสโลวาเกีย และความทุกข์ทรมานของผู้ลี้ภัยในเลสบอส พระสมณอัตตาณัติ (Motu Proprios) แปดครั้งในประเด็นที่หลากหลายพอๆกับศาสนบริการสำหรับผู้หญิง การเปลี่ยนแปลงระบบตุลาการของวาติกัน และระเบียบของพิธีมิสซาแบบเก่า จุดเริ่มต้นของเส้นทางการก้าวเดินไปด้วยกันที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งจะเกี่ยวข้องกับสังฆมณฑลทั้งหมดทั่วโลก การพบกันและการเข้าเฝ้า ตลอดจนงานระดับนานาชาติทั้งในและนอกกรุงโรม และในช่วงกลางปี สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเข้ารับการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ที่โรงพยาบาลเจเมลลีในกรุงโรม
ปีที่ผ่านมากับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เราควรรับทราบ โดยพิจารณาจากจำนวนการนัดหมายและภาระของว่าสมเด็จพระสันตะปาปา – ข้อเท็จจริงที่ไม่ควรมองข้ามในปีที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนและข้อจำกัดที่เกิดจากภาวะฉุกเฉินโควิด และคำนึงถึงเงื่อนไขสุขภาพของพระสันตะปาปาวัย 85 ปี ซึ่งเริ่มต้นปีด้วยปัญหาอาการปวดตามส่วนหลัง สะโพกและขาที่ขัดขวางไม่ให้พระองค์เป็นประธานในการสวด (Te Deum) ในวันที่ 31 ธันวาคม และพิธีมิสซาในวันที่ 1 มกราคม
.
วัคซีนสำหรับร่างกาย วัคซีนสำหรับหัวใจ
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ปีนี้จบลงโดยสมเด็จพระสันตะปาปายังคง “ถูกกักขัง” (ยืมสำนวนของพระองค์เอง) ในห้องสมุดสำหรับสวดบททูตสวรรค์แจ้งข่าวสาร ในวันอาทิตย์ (Sunday Angelus) และการเข้าเฝ้าทั่วไป เพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชนและการแพร่ระบาด จากพระราชวังพระสันตะปาปาวาติกันที่ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ในขณะที่โลกต้องเผชิญกับปี 2021 ที่มีโรคระบาดใหญ่ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงเริ่มต้นปีด้วยถ้อยคำเหล่านี้:
“ในขณะที่เราหวังการเริ่มต้นใหม่และการรักษาใหม่ เราอย่าละเลยการดูแล ด้วยวัคซีนสำหรับร่างกายของเรา เราต้องการวัคซีนสำหรับหัวใจของเราด้วย วัคซีนนั้นคือการดูแล ปีนี้จะเป็นปีที่ดีถ้าเราดูแลคนอื่น…”
.
การจาริกแสวงบุญที่อิรัก
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
“การรักษา” ของสมเด็จพระสันตะปาปาชาวอาร์เจนตินาใช้รูปแบบของการเดินทางระหว่างประเทศสามครั้งไปยังส่วนต่างๆของโลกที่ได้รับผลจากสงคราม ความยากจน และการอพยพ ครั้งแรกและสำคัญที่สุด – และไม่ใช่แค่ตามลำดับเวลา – คือการเยือนอิรักในวันที่ 5-8 มีนาคม : การเดินทางครั้งแรกในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ถูกทำลายล้างด้วยความรุนแรง การตัดสินใจดังกล่าวซึ่งประกาศในเดือนธันวาคม 2020 ถูกมองว่าเป็นอันตรายและเสี่ยง ไม่เพียงแต่อันตรายจากการติดเชื้อ(โควิด) เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเหตุผลด้านความปลอดภัยด้วย อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระสันตะปาปาทรงประสงค์เสด็จเยี่ยมเยียน เพื่อไม่ให้ประชาชนผิดหวัง ที่เมื่อยี่สิบปีก่อนไม่สามารถต้อนรับสมเด็จพระสันตะปาปา นักบุญยอห์น ปอลที่ 2 ได้
ในบรรดาผู้ทุกข์ทรมานที่ต้อนรับพระองค์ในย่านกรุงแบกแดด (Baghdad) หรือถนนลูกรังของเมืองการากอซ (Qaraqosh) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสได้ทรงแสดงตนเป็น “ผู้แสวงบุญ” และได้พบกับ อายะตุลลอฮฺ อะลีย์ อัลซิซตานีย์ (Ayatollah Ali al-Sistani) ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในศาสนาอิสลามชีอะ และจาก โมซูล (Mosul) ร่องรอยการทรมานและการเบียดเบียนในอดีต พระองค์ได้ส่งคำภาวนาไปยังสวรรค์เพื่อต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบที่อ้างในพระนามของพระเจ้า
.
ในหมู่คนยากจนในสโลวาเกียและผู้อพยพในเลสบอส (Lesbos)
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
เสียงร่ำไห้นี้ดังขึ้นอีกครั้งระหว่างการเดินทางไปสโลวาเกีย (12-15 กันยายน): จากอนุสรณ์สถานโชอาห์ (Shoah) ในบราติสลาวา (Bratislava) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงพูดถึง “การดูหมิ่นศาสนา” เมื่ออ้างพระนามของพระเจ้า เพื่อทำลายศักดิ์ศรีของมนุษย์ และในชุมชนแออัดโรมแห่ง ลูนิค ที่ 9 (Luník IX) พระองค์ได้ทรงตำหนิการเหยียดเชื้อชาติและการเลือกปฏิบัติ
เสียงของพระองค์กลายเป็นการวิงวอนและจากนั้นเป็นการกล่าวโทษของ “ซากเรืออับปางของอารยธรรม” ที่อยู่ในรูปของลวดหนามและเพิงผู้อพยพ – ร้อนอบอ้าวในฤดูร้อนและเย็นยะเยือกในฤดูหนาว – ที่ผู้อพยพหลายพันคนอาศัยอยู่ในสภาพไร้ศักดิ์ศรีมนุษย์ในศูนย์รับรองและระบุตัวตนของเลสบอสซึ่งพระสันตะปาปาเสด็จเยือนเมื่อสิ้นสุดการเดินทางไปไซปรัสและกรีซ (2-6 ธันวาคม 2021)
เสียงของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสก็ดังก้องกังวาน:จากสถานที่ที่ถูกลืมนี้ที่ประตูยุโรป หลังจากที่ได้ “มองเข้าไปในดวงตา” ของเนื้อหนังที่ได้รับบาดเจ็บของผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กๆ
“อย่าให้ทะเลของเรา (mare nostrum) [ชื่อโรมันของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน] กลายเป็นทะเลมรณะที่อ้างว้าง ดุจทะเลแห่งความตาย (mare mortuum)”
.
การปฏิรูป
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ขณะเดินทางไปทั่วโลก แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของพระองค์ที่จดจ่ออยู่กับการปฏิรูป ที่จะเป็นรูปเป็นร่างในสมณธรรมนูญ พวกท่านจงประกาศพระวรสาร[Preach the Gospel : Praedicate Evangelium) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงตีพิมพ์ พระสมณอัตตาณัติ (Motu Proprios) จำนวน 8 ฉบับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งนำเสนอการเปลี่ยนแปลงและนวัตกรรมในด้านการอภิบาล การเงิน และการศาล
ฉบับแรก the Spirit of the Lord : Spiritus Domini – 11 มกราคม) ว่าด้วยศาสนบริการฆราวาสของผู้อ่านพระคัมภีร์ (Lector) และ ผู้ช่วยพิธีกรรม (Acolyte) อาจมอบความรับผิดชอบให้ผู้หญิง จากนั้นพระสมณอัตตาณัติ (Motu Proprios) ของวันที่ 16 กุมภาพันธ์ได้ปรับปรุงประมวลกฎหมายอาญาของวาติกัน ตามด้วยสมณธรรมนูญ จงเลี้ยงดูฝูงแกะของพระเจ้า (Pascite gregem Dei) ซึ่งลงนามเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ประกาศใช้หนังสือใหม่เล่มที่ 6 ว่าด้วยมาตรการของกฎหมายพระศาสนจักร ซึ่งมีข้อบังคับว่าด้วยการลงโทษทางอาญาตามบัญญัติในพระศาสนจักร เมื่อวันที่ 24 มีนาคม สมเด็จพระสันตะปาปาทรงพิจารณาถึงการขาดดุลซึ่งเป็นลักษณะของการจัดการทางเศรษฐกิจของสันตะสำนักมาหลายปี และสถานการณ์ที่เลวร้ายลงอันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ สมเด็จพระสันตะปาปาทรงตัดสินใจลดเงินเดือนของพระคาร์ดินัล ผู้บังคับบัญชา และนักบวช (ที่ทำงานในวาติกัน) ในทำนองเดียวกัน เมื่อวันที่ 29 เมษายน พระองค์ได้ทรงเสนอมาตรการปราบปรามการทุจริต โดยกำหนดว่าผู้จัดการอาวุโสจะต้องลงนามในแถลงการณ์ที่ระบุว่าพวกเขาไม่มีความผิดทางอาญาและไม่ได้อยู่ภายใต้การสอบสวนเรื่องการก่อการร้าย การฟอกเงิน หรือการหลีกเลี่ยงภาษี และกำหนดว่าพวกเขาไม่สามารถมีทรัพย์สินในที่หลบภาษีได้ วันรุ่งขึ้น 30 เมษายน มีคำตัดสินให้ศาลยุติธรรมวาติกันสามารถพิจารณาคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับพระคาร์ดินัลและบิชอปได้เช่นกัน วันที่ 11 พฤษภาคม สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสได้ทรงตีพิมพ์ ศาสนบริกรดั้งเดิม (Antiquum ministerium) จัดตั้งศาสนบริการครูคำสอน ในช่วงกลางฤดูร้อน เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พระองค์ได้ทรงประกาศใช้กฎข้อบังคับตามประเพณี ซึ่งกำหนดขั้นตอนการปรับใช้รูปแบบเก่าของพิธีมิสซาโรมัน เอกสารดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แต่ก็ยังกระตุ้นผู้ฟังหลายคนสงสัยที่ได้รับคำตอบจาก สมณกระทรวงพิธีกรรม (Congregation for Divine Worship) เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พระสมณอัตตาณัติ (Motu Proprio) ฉบับสุดท้ายออกเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน เพื่อจัดตั้งสมณกรรมาธิการเพื่อตรวจสอบและประยุกต์ใช้ สมณกฤษฎีกา พระเยซู ผู้พิพากษาที่ทรงความเมตตากรุณา (Mitis Iudex Dominus Iesus) (ซึ่งมีผลใช้บังคับหกปี) เกี่ยวกับกระบวนการโมฆะด้านสมรสในพระศาสนจักรอิตาลี
.
การพิจารณาคดีต่อหน้าศาลยุติธรรมวาติกัน
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ในเรื่องของการพิจารณาคดีปี 2021 ยังเป็นปีของการพิจารณาคดีสำคัญสองเรื่องที่ศาลยุติธรรมวาติกัน โดยคดีหนึ่งถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศในสามเณราลัยนักบุญปีโอที่ 10 (Saint Pius X Preseminary) ซึ่งเริ่มในวันที่ 14 ตุลาคม 2020 และสิ้นสุดในวันที่ 6 ตุลาคม 2021 โดยให้จำเลยทั้งสองพ้นผิด และการพิจารณาคดีอย่างต่อเนื่องในคดีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดทางการเงินเกี่ยวกับกองทุนจากสำนักเลขาธิการแห่งรัฐ เริ่มเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม การพิจารณาคดีซึ่งขณะนี้อยู่ในการพิจารณาคดีครั้งที่ 5 และยังคงติดอยู่ในกระบวนการ จะดำเนินการอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคม 2022
.
การผ่าตัดที่เจเมลลี่ (Gemelli)
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ในประวัติศาสตร์ของสมณสมัย สำหรับข่าวเกี่ยวกับสุขภาพของสมเด็จพระสันตะปาปาด้วย เริ่มด้วยอาการปวดตามส่วนหลัง สะโพกและขาเพราะกดทับ จากนั้นจึงทรงรับวัคซีนไฟเซอร์ซึ่งพระสันตะปาปาได้รับเมื่อวันที่ 13 มกราคม (ด้วยการฉีดเข็มกระตุ้นที่ตามมา) และสุดท้ายเข้ารับการรักษาที่เจเมลลี่ (Gemelli) ในวันที่ 4 กรกฎาคม เพื่อเข้ารับการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำให้พระองค์ทรงพักรักษาตัวเป็นเวลาสิบวัน
จากชั้นสิบของโรงพยาบาล สมเด็จพระสันตะปาปาทรงปรากฏตัวเพื่อสวดบทสวรรค์ทูตแจ้งข่าว โดยมีเด็กบางคนจากแผนกเนื้องอกวิทยาอยู่ข้างๆพระองค์ ทรงเรียกร้องให้ทุกคน “เข้าถึง” การดูแลสุขภาพที่ดีได้ การผ่าตัดดังกล่าวเปิดโอกาสให้มีการคาดเดาว่า พระสันตะปาปาจะทรงลาออก ตัวพระองค์เองได้ทรงพูดคุยกับปัญหานี้ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ (COPE) ของสเปนเป็นเวลานาน โดยระบุว่าการตัดสินใจดังกล่าวไม่เคยอยู่ในความคิดของพระองค์
.
เส้นทางซีนอด (Synodal path) ที่ไม่เคยมีมาก่อน
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ปี 2021 ยังเป็นปีที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงแนะนำสิ่งใหม่ที่สำคัญเรื่องหนึ่ง คือการเปิดซีนอดการก้าวเดินไปด้วยกัน สามปี เริ่ม “จากเบื้องล่าง” นั่นคือ จากสัตบุรุษ – มาจากทุกส่วนของโลก ซึ่งจะถึงจุดสูงสุดในปี 2023 ด้วยการสมัชชาใหญ่ในวาติกัน แผนการเดินทางใหม่นี้ประกาศสามช่วงระยะในเดือนพฤษภาคม: เส้นทางการก้าวเดินไปด้วยกัน เปิดพร้อมกับพิธีมิสซาในมหาวิหารนักบุญเปโตรเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2021 ตามมาด้วยระดับสังฆมณฑล ภาคพื้นทวีป และระดับสากล
ซีนอดไม่ควรกลายเป็น “การประชุมใหญ่ของพระศาสนจักร กลุ่มศึกษาหรือการชุมนุมทางการเมือง รัฐสภา แต่ควรเป็นเหตุการณ์ที่เปี่ยมด้วยพระหรรษทาน กระบวนการบำบัดรักษาตามแนวทางของพระจิต”
.
วัคซีน สภาพอากาศ ความสงบสุข ผู้ยากไร้
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
มีการร้องขอหลายครั้งในช่วง 12 เดือนนี้ โดยเริ่มจากผู้ที่สนับสนุนวัคซีนโควิด ด้านหนึ่ง สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเรียกร้องให้มีการกระจายอย่างเท่าเทียมกัน และการเข้าถึงวัคซีนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดในโลก
“ขอให้ทุกคนได้รับโอกาสได้รับความคุ้มครองจากวัคซีนโดยเร็วที่สุดโดยไม่มีข้อยกเว้น” สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสขณะทรงเป็นประธานในการสวดสายประคำเพื่อยุติการแพร่ระบาดในสวนวาติกันเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสยังทรงสนับสนุนให้ผู้คนไม่ยอมแพ้ต่อความสงสัย ข่าวปลอม และอุดมการณ์ และรับวัคซีนเพราะการทำเช่นนั้น “เป็นการแสดงความรัก” – ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เสริมโดยสันตะสำนัก ซึ่งในวันที่ 22 ธันวาคมได้ทรงแนะนำข้อปฏิบัติใหม่สำหรับการเข้านครวาติกัน
สมเด็จพระสันตะปาปายังทรงเรียกร้องต่อโลกและการปกป้องบ้านของเราด้วย – คำวิงวอนที่แสดงออกอย่างมีวาทศิลป์ใน ขอสรรเสริญองค์พระผู้เป็นเจ้า (Laudato sí) และต่อใน เราต่างเป็นพี่น้องกัน (Fratelli tutti) ในวันครบรอบปีแรกของสารานุกรมฉบับหลัง สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงชุมนุมนักวิทยาศาสตร์และผู้นำของศาสนาต่างๆที่วาติกันเพื่อพบปะก่อนการประชุม (COP26) ในกลาสโกว์ (ซึ่งพระองค์ไม่สามารถเข้าร่วมได้) การชุมนุมของวาติกันจบลงด้วยการลงนามในเอกสารร่วมที่เรียกร้องให้การปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ สองเดือนก่อนหน้านั้น ในวันที่ 7 กันยายน อัครบิดรแห่งคอนสแตนติโนเปิล บาร์โธโลมิว และอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี จัสติน เวลบี (Justin Welby) สมเด็จพระสันตะปาปาได้ทรงลงพระนามในคำขอร้องเรื่องความเร่งด่วนของความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและความสำคัญของความร่วมมือระดับโลก
ด้วยความเข้มแข็งที่เท่าเทียมกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงให้ความสำคัญกับประเด็นสันติภาพและการปลดอาวุธ ไม่มีใครลืมคำพูดที่พระองค์ตรัสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่โคลอสเซียม (Colosseum) เพื่อการประชุมซึ่งจัดโดยชุมชนซานอีจิดิโอ (Sant’Egidio Community) พร้อมตัวแทนจากศาสนาต่างๆ บิชอปแห่งกรุงโรมได้ทรงเรียกร้องให้ “ทำให้จิตใจปลอดโปร่ง… วางอาวุธ… ลดการใช้จ่ายทางการทหาร… [และ] เปลี่ยนเครื่องมือแห่งความตายเป็นเครื่องมือแห่งชีวิต” โดยลงทุนด้านการศึกษาและสุขภาพ
.
โดยไม่ลืมผู้ยากไร้
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ท่ามกลางการประชุมหลายครั้ง – แม้จะเกิดโรคระบาดก็ตาม – ร่วมกับประมุขแห่งรัฐและรัฐบาล [รวมถึงประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน (US President Joe Biden) ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง (French President Emmanuel Macron) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เออซูลา ฟอน แดร์ เลเยน (President of the European Commission, Ursula von der Leyen) และการประชุมครั้งสุดท้ายกับประธานาธิบดีอิตาลี เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา (Italian President Sergio Mattarella)] ผู้นำทางการเมืองหรือภาคประชาสังคม สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสไม่ทรงลืมผู้ยากไร้ บรรดาผู้ที่พระองค์ทรงเลือกชื่อ ฟรังซิสคนจนแห่งอัสซีซี (Poverello of Assisi) ในที่ประชุมพระคาร์ดินัล (Conclave) ซึ่งเลือกพระองค์ในปี 2013
ในบ้านเกิดของนักบุญในแคว้น อุมเบรีย (Umbrian) เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน สมเด็จพระสันตะปาปาทรงนำผู้คนกว่า 500 คนที่ยากจนและความยากลำบากจากอิตาลีและยุโรปมารวมกัน การมาเยือนแบบส่วนตัวเป็นการเดินทางครั้งเดียวของพระองค์ในอิตาลีในปีนี้ ท่ามกลางประจักษ์พยาน บทเพลง และการภาวนาที่ในมหาวิหารซานตา มาเรีย เดกลิ อันเจลี (Basilica of Santa Maria degli Angeli) สมเด็จพระสันตะปาปาทรงชี้ให้เห็นความยากจนรูปแบบใหม่ เช่น ผู้หญิงถูกปฏิบัติเหมือนเป็นเครื่องต่อรอง เด็กๆเป็นทาส อดอยาก เรืออับปาง ครอบครัวที่ประสบปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม และผู้ว่างงาน และเรียกร้องให้คนยากจน “ได้รับคืน” เสียงและศักดิ์ศรีของพวกเขา พระองค์ทรงเรียกร้องให้มีการยกเลิกหนี้ของประเทศยากจน การห้ามใช้อาวุธ การยุติการรุกราน การคว่ำบาตร และการเปิดเสรีสิทธิบัตรเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสยังทรงเปิดข้อเสนอสองข้อที่จะดำเนินการทันที: ค่าจ้างขั้นต่ำและการลดวันทำงาน
.
มองไปข้างหน้าปี 2022
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
มีการวางแผนงานสำคัญสองงานสำหรับปีใหม่: ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ การประชุมที่จัดโดยการประชุมบิชอปอิตาลีในเมืองฟลอเรนซ์ (Florence) กับบิชอปและนายกเทศมนตรีหนึ่งร้อยคนของประเทศที่มีพรมแดนติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และวันที่ 22-26 มิถุนายน การประชุมครอบครัวโลก ครั้งที่สิบ ในกรุงโรมหัวข้อ “ความรักในครอบครัว: กระแสเรียกและเส้นทางสู่ความศักดิ์สิทธิ์”
ในส่วนของการเดินทางระหว่างประเทศได้มีการประกาศการเยือนแคนาดา (วันที่ยังไม่เป็นทางการ) ในบริบทของกระบวนการปรองดองระหว่างสภาบิชอปและชนพื้นเมือง ซึ่งมีการค้นพบหลุมฝังศพจำนวนมากที่โรงเรียนประจำเดิม ที่ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลให้กับศาสนจักรคริสต์นิกายต่างๆ รวมทั้งพระศาสนจักรคาทอลิกด้วย
ในการสัมภาษณ์หลายครั้ง สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสยังทรงแสดงความปรารถนาที่จะเสด็จเยือนประเทศ คองโก ปาปัวนิวกินี ติมอร์ตะวันออก และฮังการีในอนาคต เดือนกันยายนสำหรับพิธีการชุมนุมเคารพศีลมหาสนิทนานาชาติ ที่บูดาเปสต์
ความปรารถนาที่จะแสวงบุญไปยังเลบานอนท่ามกลางวิกฤตด้านมนุษยธรรม การเมือง และเศรษฐกิจที่ร้ายแรง ซึ่งเป็นประเทศที่พระองค์สวดภาวนากับผู้นำพระศาสนจักรตะวันออกในวันสวดภาวนาสากลในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่มหาวิหารนักบุญเปโตร ความปรารถนาที่จะไปเยือนซูดานใต้กับอาร์ชบิชอปแองกลิกันแห่งแคนเทอร์เบอรี จัสติน เวลบี (Anglican Archbishop of Canterbury Justin Welby) ล่าสุด อาร์ชบิชอป พอล ริชาร์ด กัลลาเกอร์ รัฐมนตรีกระทรวงความสัมพันธ์กับรัฐ (the Secretary for Relations with States, Archbishop Paul Richard Gallagher) ได้เตรียมการเสด็จของพระสันตะปาปา “น่าจะพร้อมในปีหน้า”
สุดท้าย ในเที่ยวบินขากลับจากเอเธนส์ สมเด็จพระสันตะปาปาทรงกล่าวว่า พระองค์ “เต็มใจจะเดินทางไปมอสโคว์เสมอ” เพื่อพบกันอีกครั้ง หลังจากการประชุมที่คิวบาในปี 2016 กับคิริลล์ พระสังฆราชออร์โธดอกซ์แห่งมอสโก และรัสเซียทั้งหมด (Kirill, the Orthodox Patriarch of Moscow and All Russia)

(ฟ. วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล)

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง