Skip to content

รูปวาด "กระแสเรียกของนักบุญมัทธิว" ของ "คาราวัจโจ"

จิตรกรผู้วาดภาพนี้คือ Michelangelo Merisi หรือเป็นที่รู้จักกันในนามว่า “คาราวัจโจ” (Caravaggio) ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1571-1610 เป็นนักวาดภาพชาวอิตาเลียน วาดภาพในเมืองใหญ่ๆ เช่นที่ มิลาน โรม เนเปิล เกาะมอลตา และเกาะซิซิลี ในห้วงเวลาระหว่างปี ค.ศ.1593-1610 ถือกันว่าเป็นนักวาดภาพที่มีความสำคัญในระดับต้นๆ ของสำนักวาดภาพแบบบาโร้ก (della scuola barrocca) และเป็นหนึ่งในนักวาดภาพระดับโลกที่มีผู้คนรู้จักมาก ภาพต่างๆของท่านจะมีลักษณะโดดเด่นในเรื่องการให้ แสง สี และเงา ภาพจึงมีความสวยงามมาก น่าเสียดายที่มีอายุสั้นเพียงแค่ 39 ปี เล่ากันว่าท่านถูกโจรฆ่าตายในขณะที่เดินทางไปวาดงานที่เมืองเนเปิล

เมื่อครบรอบการตาย 400 ปีของท่าน คือในปี ค.ศ.2010 ทางวาติกันได้ออกแสตมป์เป็นเกียรติแก่ท่าน โดยการนำภาพทางศาสนาที่มีชื่อเสียงของท่าน 10 ภาพ มาทำเป็นแสตมป์จำหน่ายเพื่อเป็นที่ระลึกถึงท่าน (Emissione della Città del Vaticano per il IV Centenario della morte di Caravaggio) และหนึ่งในภาพเหล่านั้นคือ ภาพที่ชื่อว่า “กระแสเรียกของนักบุญมัทธิว” (วาดไว้ประมาณปี ค.ศ. 1598-1601) ภาพนี้อยู่บนผนังด้านข้างในโบสถ์นักบุญหลุยส์ แห่งฝรั่งเศส ในกรุงโรม (Roma – S. Luigi Dei Francesi) ซึ่งโบสถ์นี้อยู่ใกล้ๆ กับจัตุรัสที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของกรุงโรม ซึ่งก็คือ Piazza Navona นั่นเอง ทุกครั้งที่ไปโรมโดยส่วนตัวจะเข้าไปเยี่ยมชมในวัดนี้เสมอ ซึ่งมีภาพของคาราวัจโจอยู่ถึง 3 ภาพด้วยกัน ซึ่งแน่นอนมีภาพนี้อยู่ด้วย

รายละเอียดของภาพนี้ จะเห็นนักบุญมัทธิวนั่งอยู่ที่โต๊ะเก็บเงิน มือซ้ายของท่านกำลังชี้เข้าหาตัวเอง ในขณะที่ภาพของพระเยซูเจ้าอยู่มุมบนขวามือ พระองค์ทรงกำลังชี้ไปที่ตัวนักบุญ จะเห็นว่า แสง สี และเงา ในภาพนี้สวยชวนตะลึง เรื่องพระหัตถ์ของพระเยซูเจ้าที่ชี้ไป กับมือของนักบุญที่ชี้เข้าหาตัวเอง เหมือนจะตั้งคำถามว่า “ทรงเรียกข้าพเจ้าหรือ” แต่ยังมีผู้อธิบายบอกให้คิดถึงภาพพระเป็นเจ้าทรงสร้างอาดัม ที่ไมเคิล แอนเจโล วาดไว้บนเพดานโบสถ์ซิสติน มีพระหัตถ์ของพระเจ้าทรงชี้มาที่อาดัม และอาดัมก็ยื่นนิ้วออกไปหาพระเจ้า นี่หมายถึงการสร้างมนุษย์ของพระเจ้า ดังนั้นรูปนี้ของคาราวัจโจ ก็ต้องการสื่อว่าพระเยซูเจ้าจะทรงสร้างมัทธิวให้เป็นคนใหม่ จากคนเก็บภาษีคนเดิม มาเป็นอัครสาวกคนใหม่ของพระองค์นั่นเอง

(คุณพ่อ วิชา หิรัญญการ ลงวันที่ 20 กันยายน ค.ศ.2019 ผู้เรียบเรียงนำเสนอ)