Skip to content

27 สิงหาคม ระลึกถึงนักบุญโมนิกา

(St Monica, memorial)

นักบุญโมนิกา ซึ่งเป็นคริสตชนคนหนึ่ง ได้แต่งงานเมื่ออายุ 20 ปีกับปาตริซีอุส (Patricius) คนต่างศาสนา เขารับราชการที่เมือง Tagaste (ทางเหนือของอาฟริกา) เนื่องจากสามีเป็นคนโมโหร้ายและมีนิสัยเกรี้ยวกราด จึงทำให้นักบุญได้รับความทุกข์ยากลำบากเป็นอันมาก ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 3 คน การจะให้ลูกได้รับการศึกษาแบบคริสตชนก็ค่อนข้างลำบากมาก อย่างไรก็ตาม หลังแต่งงานได้ 18 ปี ปาตริซีอุสก็กลับใจมารับความเชื่อ และได้สิ้นชีพไม่นานหลังจากนั้น

ลูกคนโตสุดที่ชื่อว่า ออกัสติน (Augustine) เป็นลูกที่ทำให้เธอหนักใจที่สุด เพราะในช่วงที่เขาศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่เมืองคาร์เธจ (Carthage) เขาได้ไปหลงเชื่อคำสอนของเฮเรติ๊ก Manichaean และในวัยหนุ่มก็ดำเนินชีวิตเสเพล โดยไปมีความสัมพันธ์โดยมิชอบด้วยกฎหมายกับผู้หญิงคนหนึ่งเป็นเวลาถึง 15 ปี นักบุญโมนิกาพยายามชักชวนพระสังฆราชองค์หนึ่งที่มาเยี่ยมเยียน ให้ช่วยดึงลูกของเธอออกมาจากความหลงผิดของพวก Manichaean เพื่อกลับมาสู่ความเชื่อที่แท้จริง แต่ไม่เป็นผล พระสังฆราชคิดว่าเวลาที่สุกงอมยังมาไม่ถึง แต่ก็ได้พูดปลอบใจให้เธอใจชื้นขึ้นมาบ้างด้วยคำยืนยันที่ว่า “เป็นไปไม่ได้ที่บุตรชายที่ทำให้เธอเสียน้ำตาไปมากมายเช่นนี้จะพินาศไป”

เมื่อออกัสตินตัดสินใจจะสอนเรื่องวาทศิลป์ที่กรุงโรม โมนิกาตั้งใจจะตามเขาไปด้วย แต่เขาใช้กลอุบายหลอกเธอและเดินทางไปกรุงโรมโดยทางเรือแต่เพียงลำพัง จากโรมเขาย้ายไปมิลาน ซึ่งเขาได้เลื่อนเป็นศาสตราจารย์ โมนิกาถึงตามเขาไปที่นั่น และเธอก็เป็นเพื่อนกับพระสังฆราชอัมโบรสผู้ยิ่งใหญ่ ด้วยความช่วยเหลือของนักบุญอัมโบรส พระสังฆราชองค์นี้ซึ่งโดดเด่นในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ จึงทำให้ออกัสตินกลับเข้ามาในพระศาสนจักรอีกในวันปัสกาปี ค.ศ. 387

“ลูกรัก แม่มีเพียงความปรารถนาเดียวในชีวิต นั่นคือ ได้เห็นลูกมาเป็นคาทอลิก” นี่เป็นคำพูดของโมนิกาที่ครั้งหนึ่งเคยพูดกับออกัสติน และก่อนที่เธอจะตาย ซึ่งเวลานั้นออกัสตินได้กลับใจมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เธอพูดว่า “พระเจ้าได้ทรงกระทำมากกว่าที่แม่จะกล้าหวังไว้ นั่นคือพระองค์ได้ทรงสอนลูกให้ยอมละทิ้งทุกอย่างที่โลกสามารถให้ได้ เพื่อให้ลูกได้ติดตามพระองค์ไป จะฝังร่างกายของแม่ไว้ที่ไหนก็ได้ ขออย่างเดียวให้ลูกระลึกถึงแม่เสมอเมื่ออยู่ ณ พระแท่นบูชาของพระเจ้า”

และเมื่อโมนิกาและออกัสตินอยู่ที่เมืองออสตีอา (Ostia) ซึ่งเป็นเมืองท่าชายฝั่งของกรุงโรม เพื่อจะแล่นเรือกลับไปเมืองคาร์เธจ เธอก็ได้สิ้นใจในอ้อมแขนของออกัสติน ขณะที่มีอายุได้ 56 ปี

ภายใต้การอุปถัมภ์ค้ำจุนของนักบุญโมนิกา ซึ่งได้รับการนับถือว่าเป็นผู้ที่รู้ดีว่าจะเอาชนะความชั่วด้วยความดีอย่างไร ได้มีการก่อตั้งสมาคมของบรรดาแม่ที่เป็นคริสตชนที่กรุงปารีสในศตวรรษที่ 19 มีจุดมุ่งหมายในการภาวนาให้กัน เมื่อคนใดก็ตามที่มีลูกชาย หรือสามีที่ออกนอกลู่นอกทางไป

(ถอดความโดย คุณพ่อ วิชา หิรัญญการ จากหนังสือ Saint Companions For Each Day ; เขียนโดย A.J.M. Mausolfe และ J.K. Mausolfe)

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง