Skip to content

UCANews  6 เมษายน 2018
Fr.Shay  Cullen มนิลา

สตรี และเด็กๆในชุมชนยากจน…  กลายเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ (ใต้รูป)
การต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์กลายเป็นงานใหญ่เรื่องหนึ่งของพระศาสนจักรคาทอลิกในหลายปีที่ผ่านมา
กันยายน 2017  เจ้าหน้าที่วาติกันได้พบกับหลายกลุ่มจากประเทศต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์วิธีต่อสู้กับหายนะนี้
ความร่วมมือเช่นนี้จำเป็นมาก  เพื่อหาทางแก้ไขที่มีประสิทธิภาพระดับสากล และกิจการระดับท้องถิ่นช่วยเหยื่อ  และ ตอบอาชญากรรมนี้
การค้ามนุษย์มีอยู่ทั้งในประเทศพัฒนาแล้ว  และประเทศที่ยากจน  รวมทั้งยุโรปตะวันออก  ที่มีเหยื่อมากมายของการค้าทาสสมัยใหม่
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเรียกว่ามันเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ  และทรงมอบให้พระคาร์ดินัล Vincent  Nichols  ผู้รับผิดชอบ กลุ่มซางตามาร์ธา หาความร่วมมือแก้ไขเรื่องนี้
พระศาสนจักรถือเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดประการหนึ่ง  พร้อมกับปัญหาบรรดาผู้อพยพ และผู้ลี้ภัย หลายแสนคนที่ต้องการที่ลี้ภัย  จากความรุนแรง  การกดขี่ข่มเหง  และความหิว
เหยื่อของการค้าทาสสมัยใหม่ อาจเป็นคนบริการเครื่องดื่มในบาร์  พนักงานทำความสะอาดห้องในโรงแรม  ทำงานในทุ่งนา หรือ โรงงานบางแห่ง
ปัจจุบัน คาดว่ามีการค้ามนุษย์  ประมาณ 42 ล้านคนทั่วโลก  ทั้งชาย หญิง และเด็กที่ต้องทนในสภาพแย่ๆ  และไม่ได้รับค่าตอบแทนแรงงาน
พวกเขาถูกโกง  ถูกหลอก กลายเป็นลูกหนี้ ที่ไม่มีทางชำระได้  บางคนถูกหลอกใช้ยา  และก็ติดหนี้  ถูกขู่ให้เงียบ   และกลัว
มีเด็กๆมากกว่า  1 ล้านคนเป็นเหมือนทาส  หลายคนตกอยู่ในอุตสาหกรรมทางเพศ  แม้เราชาวคริสต์ก็ไม่สนใจ  ไม่เป็นห่วง และเย็นเฉย
เด็กๆ หลายคน(ร้อยละ 70)  ถูกคนในบ้านตนเองกระทำ  ทำให้ต้องหนีไปเป็นเด็กจรจัดข้างถนน  หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รัฐบาลอนุญาตให้เปิดบาร์ค้ากามได้  แม้การโสเภณีผิดกฎหมาย
สิ่งแรกเพื่อต่อสู้การค้ามนุษย์  คือ  ส่งเสริมการศึกษาแบบป้องกัน  ให้ประชาชนตระหนักถึงภัยอันตรายของการไว้ใจผู้ค้ามนุษย์  ผู้หาแรงงาน
การรณรงค์ให้การศึกษา  ปลุกมโนธรรม  และให้สาธารณชนว่องไวต่อเรื่องนี้
จำเป็นต้องมีศูนย์บำบัด  บ้านพัก  ที่ปลอดภัย  ให้กำลังใจ  และการช่วยเหลือด้าน กฎหมายต้องการตำรวจ  อัยการ  และศาลยุติธรรม ช่วยเหยื่อ
ถึงเวลาที่เราต้องร่วมมือกันยุติสิ่งเลวร้ายนี้
เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว  ทำให้พ่อคิดถึงคณะนักบวชหญิงในประเทศไทยที่พยายามทำงานเรื่องนี้ คือ ทาลิธาคุม (Talitha cumi arise – มก 5:41 พระเยซูเจ้าทรงปลุกบุตรหญิงของไยรัสให้คืนชีพ “ทรงจับมือเด็ก ตรัสว่า ‘ทาลิธาคุม’ แปลว่า ‘หนูเอ๋ย เราสั่งให้หนูลุกขึ้น’”)  พวกเราต้องสนใจร่วมมือกับนักบวชหญิงจริงจังมากกว่านี้

(ปล.คุณพ่อ Shay  Cullen, ssc.ชาวไอริช  ตั้ง Preda  Foundation ใน Olongapo City ฟิลิปปินส์  ค.ศ. 1974  ส่งเสริมสิทธิมนุษย์  สิทธิเด็ก  เป็นพิเศษเหยื่อจากการทำผิดทางเพศ)

บิชอป วีระ  อาภรณ์รัตน์  แปลสรุป
7 เมษายน ค.ศ. 2018
จาก https://www.ucanews.com/news/time-to-take-stronger-stand-against-modern-slavery/81996

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง