Skip to content

อัศจรรย์ทำให้ฟาติมามีพิธีแต่งตั้งนักบุญ

ฟาติมา โปรตุเกส, 12 พฤษภาคม 2017, CNA/EWTN

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม  สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสได้สถาปนายาชินทาและฟรังซิสโก  มาร์โต  เป็นนักบุญ  ทั้ง 2 เป็นเด็กเลี้ยงแกะที่เป็นพยานถึงแม่พระประจักษ์
อัศจรรย์เกี่ยวกับลูกัส  เด็กชาวบราซิลได้รับการรักษาอย่างอัศจรรย์  โดยผ่านการเสนอวิงวอนของเด็กเลี้ยงแกะทั้ง 2 คนนี้
ทั้งยาชินทาและฟรังซิสโกได้สิ้นชีวิตก่อนอายุ 12 ปี  และเป็นนักบุญที่มีอายุน้อยที่สุด  ที่มิได้เป็นมรณสักขี  ซิสเตอร์ลูเซียพยานคนที่สาม  มีชีวิตถึง 97 ปี สิ้นชีวิตปี ค.ศ. 2005  พระศาสนจักรกำลังรวบรวมหลักฐานต่างๆ เพื่อพิจารณาเธอเป็นบุญราศี
โจเอา  บาติสตา  และลูซิลา  ยูรี  บิดามารดาของลูกัสได้เล่าว่า  วันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 2013 ก่อน 08.00 น.  ลูกัสกำลังเล่นกับน้องสาวชื่อเอดูอาร์ดา  แล้วเขาก็พลัดตกจากหน้าต่างซึ่งสูง 20 ฟุต (6 เมตร) เขาอายุ 5 ขวบเท่านั้น  ศีรษะกระแทกพื้น  อาการสาหัสมาก  เขาได้รับการรักษาพยาบาลที่เมืองยูรันดาของเรา  และถูกส่งไปที่โรงพยาบาลในเมืองกัมโป มูเรา ปาราน่า
ลูกัสอาการโคม่า  หัวใจหยุดเต้น 2 ครั้ง  หมอได้ทำการผ่าตัดด่วน  ช่วงนาทีนั้นเราเริ่มภาวนาขอพระเยซูเจ้าและแม่พระแห่งฟาติมาซึ่งเราศรัทธา  วันรุ่งขึ้น  เราขอให้ซิสเตอร์ในอารามคาร์แมลที่กัมโป มูเรา  ช่วยสวดให้ลูก  แต่ว่าชุมชนนั้นถือเงียบ  ซิสเตอร์จึงไม่ได้รับทราบคำขอของเรา
เวลาผ่านไป  อาการของลูกัสแย่ลง  จนวันที่ 6 มีนาคม  บรรดาแพทย์ได้ตัดสินใจส่งลูกไปโรงพยาบาลอีกแห่งที่มีอุปกรณ์ดูแลเด็กที่ดีกว่า  แต่พวกเขาบอกเราว่า ลูกมีโอกาสรอดน้อย  และถ้าเขามีชีวิตจะฟื้นตัวช้ามาก  จะไม่สามารถรับรู้หรือตอบสนองอีกต่อไป
วันที่ 7 มีนาคม  เราขอให้ซิสเตอร์ในอารามช่วยสวด  ซิสเตอร์คนหนึ่งวิ่งไปภาวนาที่พระธาตุของบุญราศีฟรังซิสโกและยาชินทา  ซึ่งอยู่ใกล้ตู้ศีลมหาสนิท ว่า “ผู้เลี้ยงแกะช่วยเด็กคนนี้ด้วย  เขาเป็นเด็กเหมือนท่าน”
เราก็สวดขอผู้เลี้ยงแกะด้วย  2 วันต่อมา คือวันที่ 9 มีนาคม  ลูกัสตื่นขึ้นเริ่มพูดได้  และยังถามหาน้องสาวด้วย
วันที่ 11 มีนาคม  เขาออกจากห้อง ICU  และอีก 2-3 วันก็ออกจากโรงพยาบาล  ลูกัสหายเป็นปกติ  มีสติปัญญาและอาการเหมือนเดิมก่อนอุบัติเหตุ
บรรดานายแพทย์ (ซึ่งบางคนไม่มีความเชื่อในพระเจ้า)  ได้กล่าวว่า  การหายนี้พวกเขาไม่มีคำอธิบาย
บิดามารดาขอบคุณคุณหมอที่ช่วยดูแลรักษาลูกชาย  เป็นพิเศษขอบคุณพระเจ้าที่รักษาลูกัส  เราปลื้มใจมาก  ศรัทธามากขึ้นที่ได้รับอัศจรรย์นี้  โดยอาศัยคำวิงวอนของฟรังซิสโกและยาชินทา
เราดีใจมากเพราะอัศจรรย์นี้ทำให้มีการแต่งตั้งเป็นนักบุญ  เป็นพิเศษเรารู้สึกถึงพระพรของเด็กทั้ง 2 ที่ได้ช่วยลูกของเราและครอบครัวของเรา

บิชอป วีระ  อาภรณ์รัตน์
16 พฤษภาคม ค.ศ. 2017
แปลสรุปจาก http://www.catholicnewsagency.com/news/this-is-the-miracle-that-led-to-the-fatima-childrens-canonization-47540/