Skip to content

ครอบครัวอุลมา: การประกาศเป็นบุญราศีมรณสักขี

ครอบครัวอุลมา (the Ulma family) ถูกสังหารเพราะซ่อนชาวยิวแปดคนไว้ในบ้านในปี 1944 ครอบครัวอุลมามีกำหนดจะได้รับการประกาศเป็นบุญราศีในวันที่ 10 กันยายน 2023 นับเป็นครั้งแรกที่ทั้งครอบครัวจะได้รับการประกาศเป็นบุญราศีด้วยกัน รวมถึงทารกที่อยู่ในครรภ์มารดาในเวลาที่เธอเสียชีวิต
.
โดย ฟรานเชสกา แมร์โล และ เอมานูเอลา กัมปานิเล (Francesca Merlo and Emanuela Campanile),
31 สิงหาคม 2023, 11:40 น.
.
การประกาศแต่งตั้งครอบครัวอุลมาเป็นบุญราศีในวันที่ 10 กันยายน 2023 ถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในกระบวนการประกาศเป็นนักบุญสมัยใหม่
.
ครอบครัวนี้ซึ่งประกอบด้วยพ่อแม่ โจเซฟ และ วิคทอเรีย อุลมา (Josef and Wiktoria Ulma) และลูกๆ รวมถึงลูกในครรภ์ที่ วิคทอเรีย อุ้มท้องอยู่ จะได้รับเกียรติร่วมกัน การประกาศเป็นบุญราศี เป็นข้อพิสูจน์ถึงความเสียสละของพวกเขาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อพวกเขาให้ที่กำบังและปกป้องชาวยิวแปดคนจากการประหัตประหาร
.
ครอบครัวอุลมาคือใคร?
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
ครอบครัวอุลมาใช้ชีวิตธรรมดาๆท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่สอง โจเซฟทำงานในทุ่งนา ขณะที่วิคทอเรียดูแลบ้านและดูแลลูกทั้งหกคนและอีกคนหนึ่งซึ่งยังไม่เกิด พวกเขาเป็นแบบอย่างของคำสอนของพระวรสารผ่านกิจวัตรประจำวันอันเรียบง่าย การสวดภาวนาด้วยกันในครอบครัว การศึกษาเรื่องความเชื่อร่วมกัน และการอ่านพระคัมภีร์ ทำให้ครอบครัวของพวกเขากลายเป็นสิ่งที่สมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอลที่ 2 ทรงเรียกว่า “พระศาสนจักรในครอบครัว” โดยให้ความอบอุ่นและการสนับสนุนของพวกเขา แม้กระทั่งสมาชิกที่เปราะบางที่สุดในสังคม รวมถึงชาวยิวที่เผชิญกับอันตรายอันยิ่งใหญ่
.
นักข่าว มานูเอลา ตุลลี (Manuela Tulli) ร่วมมือกับคุณพ่อปาเวล ไรเทล-อันเดรียนิก (Father Paweł Rytel-Andrianik) นักประวัติศาสตร์ในการเปิดเผยเรื่องราวของครอบครัวอุลมา และร่วมกันตีพิมพ์หนังสือชื่อ “พลีชีพและได้รับพระพรด้วยกัน: เรื่องราวพิเศษของครอบครัวอุลมา” (“Martyred and Blessed Together: The Extraordinary Story of the Ulma Family”)
.
ระหว่างการเดินทางไปยูเครน ตุลลีสะดุดกับเรื่องราวของพวกเขา ซึ่งเป็นการค้นพบที่สะท้อนความรู้สึกอย่างลึกซึ้ง รูปภาพของครอบครัวอุลมากระจายไปทั่วโปแลนด์ เป็นภาพคู่สามีภรรยาหนุ่มสาวที่มีลูกมากมาย ภาพที่สะเทือนอารมณ์นี้กระตุ้นให้เกิดการพิจารณาถึงสงครามร่วมสมัยและประวัติศาสตร์ มิตรภาพ และการกระทำอันน่าทึ่งของครอบครัวอุลมาในการเปิดที่อาศัยอันต่ำต้อยซึ่งประกอบด้วยห้องเพียงสองห้องให้กับชาวยิวแปดคนที่ขอลี้ภัย
.
เส้นทางสู่การประกาศเป็นบุญราศี
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
การเดินทางของครอบครัวอุลมาสู่การประกาศเป็นบุญราศีเริ่มต้นจากผู้ยื่นเรื่องราวทางการ ซึ่งแนะนำให้รู้จักเรื่องราวของพวกเขา จากนั้นตุลลีก็เริ่มทำภารกิจเพื่อทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ของพวกเขาให้มากขึ้น จากการวิจัย เธอได้เจาะลึกชีวิตของครอบครัวนี้ ซึ่งจะได้รับการประกาศเป็นบุญราศีในไม่ช้า
.
ในพระคัมภีร์ครอบครัวของพวกเขา พระวาจาขีดเส้นใต้คำว่า “ชาวสะมาเรีย” พร้อมด้วยคำว่า “ใช่” ดังกึกก้อง ทางเลือกนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นที่ยังคงมีอยู่ท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วยความรุนแรงและการแบ่งแยก ภาพถ่ายจำนวนมากที่ถ่ายโดย โจเซฟ อุลมา ช่างภาพสมัครเล่น ชีวิตที่อุตสาหะและความสามัคคีของพวกเขาแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับความวุ่นวายในยุคนั้น
.
การทรยศ
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
เกิดโศกนาฏกรรมเมื่อครอบครัวอุลมาถูกประณามและทรยศ กองกำลังนาซีบุกโจมตีบ้าน และห้องใต้หลังคาที่พวกเขาใช้ปกปิดเพื่อนชาวยิว กลายเป็นสถานที่แห่งความสยองขวัญ โจเซฟและวิคทอเรีย ถูกประหารต่อหน้าลูกๆ โดยวิคทอเรียตั้งครรภ์ได้เจ็ดเดือน แม้แต่เด็กๆก็ไม่เว้น บ้านหลังนี้ถูกไฟไหม้ ถือเป็นเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 1944
.
การพลีชีพของคริสตชนชาวยิว
· • —– ٠ ✤ ٠ —– • ·
คุณพ่อปาเวล ไรเทล-อันเดรียนิกตั้งข้อสังเกตว่าการพลีชีพของครอบครัวอุลมาขยายออกไปเกินกว่าบริบทของคริสตชน เป็นการพลีชีพของคริสตชนชาวยิว มุมมองนี้เน้นย้ำถึงการฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์อย่างไร้เหตุผล – ครอบครัวอุลมาและชาวยิวแปดคน – รวมถึงรายละเอียดที่น่าขนลุกที่เลือดหยดของเหยื่อเปื้อนรูปถ่ายของหญิงชาวยิวสองคนที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ ซึ่งได้รับการเก็บรักษาไว้เพื่อเป็นพระธาตุของการพลีชีพของพวกเขา เรื่องราวที่น่าสะเทือนใจนี้แสดงให้เห็นความเป็นคู่ของความสยองขวัญและความหวัง โดยที่ครอบครัวอุลมาพยายามที่จะรวบรวมแสงสว่างของพระวรสารไว้ภายในความท้าทายของการดำรงอยู่ในชีวิตประจำวัน
.
อิสราเอลได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ชอบธรรมในหมู่ประชาชาติ และในไม่ช้าก็จะได้รับพระพรจากพระศาสนจักรคาทอลิก แสงสว่างของครอบครัวอุลมายังคงส่องแสงต่อไป เรื่องราวของพวกเขาท้าทายความมืดมนของสงคราม และการประกาศแต่งตั้งให้เป็นบุญราศี รวมถึงการประกาศแต่งตั้งบุตรในครรภ์เป็นบุญราศี เป็นการยืนยันถึงความเสียสละของพวกเขาอย่างน่าทึ่ง พระคาร์ดินัลมาร์เชลโล เซเมราโร (Cardinal Marcello Semeraro) สมณมนตรีแห่งสมณกระทรวงเพื่อสาเหตุของนักบุญ (Prefect of the Dicastery for the Causes of Saints) เปรียบกรณีพิเศษนี้กับ “การล้างบาปด้วยเลือด” ซึ่งสะท้อนเรื่องราวอันน่าสลดใจของบทารกผู้วิมล มรดกของครอบครัวอุลมาตอกย้ำถึงพลังแห่งความรัก ความเห็นอกเห็นใจ และการเสียสละท่ามกลางช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด

(ฟ.วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล)

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง