
นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมทิลมาของพระแม่มารีย์แห่งกัวดาลูปถึงไม่สลายตัว
ฟิลิป คอสลอสกี้ (Philip Kosloski) - เผยแพร่เมื่อ 11 ธันวาคม 2022
หลังจากผ่านไปเกือบ 500 ปี ทิลมาที่มีภาพลักษณ์ของพระแม่แห่งกัวดาลูเปยังคงได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าควรจะผุพังไปแล้วก็ตาม
ทิลมาของนักบุญฮวน ดิเอโก ซึ่งมีภาพอัศจรรย์ของพระแม่แห่งกัวดาลูเป จัดแสดงในเม็กซิโกมาเกือบ 500 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้แสดงร่องรอยความเสื่อมโทรมแต่อย่างใด
ความเป็นจริงนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์หลายคนนิ่งงัน เนื่องจากทิลมาทำจากวัสดุที่น่าจะสลายตัวเพียงไม่กี่ปีหลังจากจัดแสดง
ดร. อัลโดโฟ โอรอสโก (Dr. Aldofo Orozco) อธิบายสถานการณ์ในการประชุมนานาชาติเรื่องพระแม่แห่งกัวดาลูป (International Marian Congress on Our Lady of Guadalupe) ในปี 2009 ตามที่สำนักข่าวคาทอลิกบันทึกไว้
ผ้าทั้งหมดที่คล้ายกับทิลมาที่ถูกวางไว้ในสภาพแวดล้อมที่เค็มและชื้นรอบๆมหาวิหารนั้นมีอายุไม่เกินสิบปี … ทิลมาดั้งเดิมถูกตากไว้ประมาณ 116 ปีโดยไม่มีการป้องกันใดๆ ได้รับรังสีอินฟราเรดและรังสีอัลตราไวโอเลตทั้งหมด จากเทียนนับหมื่นเล่มที่อยู่ใกล้ๆ และสัมผัสกับอากาศชื้นและเค็มรอบๆสักการสถาน
นอกจากนี้ ทิลมายังต้องทนกับการถูกปฏิบัติอย่างทารุณทุกประเภท เช่น การทำตัวทำละลายกรดไนตริก 50% หกโดยไม่ได้ตั้งใจในปี 1785 ทิลมาไม่ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว
ทิลมาปลอดภัยจากการทิ้งระเบิดที่มหาวิหารในปี 1921 ทุกอย่างรอบๆทิลมาเสียหายอย่างหนัก แต่ไม่ใช่ทิลมา
ดร.โอรอสโก (Dr. Orozco) กล่าวว่าการเก็บรักษาทิลมาเป็นเพียง “เหนือคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ใดๆ”
หมายเหตุ Tilma (ทิลมา) ประกอบด้วย ผ้าหยาบๆ 2 ส่วน ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติจากเส้นของต้นกระบองเพชรที่มีความยาว 1.70 ต่อ 1.05 เมตร สานทอรวมกันตรงกลางด้วยรอยตะเข็บของด้ายที่ทำจากวัตถุดิบเดียวกัน และเป็นตำแหน่งที่ภาพของพระนางมารีย์แห่งกัวดาลูปปรากฏขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์
(ฟ. วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล)
https://aleteia.org/2022/12/11/scientists-cant-explain-why-guadalupe-tilma-hasnt-decayed